Dấu hiệu ung thư da – xem ngay kẻo muộn

tara
tara
Ngày cập nhật: 12 tháng 11, 2023
Chuyên mục: Bệnh về da

Ung thư da là sự phát triển bất thường của tế bào da, thường xuất hiện rõ rệt nhất trên da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, dạng ung thư phổ biến này cũng có thể xảy ra ở những vùng da bạn thường không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Dấu hiệu ung thư da có thể biểu hiện tùy thuộc vào loại ung thư mà người bệnh gặp phải.

Các loại ung thư da

Có ba loại ung thư da chính – ung thư biểu mô tế bào đáy (theo Wikipedia), ung thư biểu mô tế bào vảy và khối u ác tính.

Dấu hiệu ung thư da

Ung thư da phát triển chủ yếu ở những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bao gồm da đầu, mặt, môi, tai, cổ, ngực, cánh tay, bàn tay và trên chân ở phụ nữ. Nhưng nó cũng có thể hình thành ở những vùng hiếm khi nhìn thấy ánh sáng ban ngày – lòng bàn tay, bên dưới móng tay hoặc móng chân và vùng sinh dục của bạn.

Ung thư da ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi tông màu da, kể cả những người có nước da sẫm màu hơn. Khi khối u ác tính xảy ra ở những người có tông màu da sẫm màu, nó có nhiều khả năng xảy ra ở những vùng thường không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như lòng bàn tay và lòng bàn chân.

 1. Dấu hiệu ung thư biểu mô tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy thường xảy ra ở những vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trên cơ thể, chẳng hạn như cổ hoặc mặt.

Ung thư biểu mô tế bào đáy có thể xuất hiện dưới dạng:

 • Một vết sưng như ngọc trai hoặc sáp
 • Một vết thương phẳng, có màu thịt hoặc giống vết sẹo màu nâu
 • Vết thương chảy máu hoặc đóng vảy sẽ lành và tái phát

2. Dấu hiệu ung thư biểu mô tế bào vảy

Những người có làn da sẫm màu có nhiều khả năng phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy ở những vùng không thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Ung thư biểu mô tế bào vảy có thể xuất hiện dưới dạng:

 • Một nốt sần màu đỏ, cứng
 • Một tổn thương phẳng với bề mặt có vảy, đóng vảy

3. Dấu hiệu khối u ác tính

Dấu hiệu u ác tính bao gồm:

 • Một đốm lớn màu nâu với các đốm sẫm màu hơn
 • Nốt ruồi thay đổi về màu sắc, kích thước hoặc cảm giác hoặc chảy máu
 • Một tổn thương nhỏ có đường viền không đều và các phần có màu đỏ, hồng, trắng, xanh hoặc xanh đen
 • Xuất hiện sự đau đớn như ngứa hoặc bỏng
 • Các tổn thương sẫm màu ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu ngón tay hoặc ngón chân

dấu hiệu ung thư da

 

Phòng ngừa ung thư da

Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư da bằng cách hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với tia cực tím (UV). Kiểm tra làn da của bạn để phát hiện những thay đổi đáng ngờ có thể giúp phát hiện ung thư da ở giai đoạn sớm nhất. Phát hiện sớm ung thư da mang lại cho bạn cơ hội lớn nhất để điều trị ung thư da thành công.


Bài viết liên quan

Cover Image for Dấu hiệu tiền mãn kinh – phụ nữ cần biết những gì?

Dấu hiệu tiền mãn kinh – phụ nữ cần biết những gì?

21 tháng 11, 2023

Tiền mãn kinh là thời gian chuyển tiếp xung quanh thời kỳ mãn kinh. Mãn kinh là khi kinh nguyệt của phụ nữ dừng lại. Nó được đánh dấu bằng những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, cùng với các triệu chứng thể chất và tinh thần khác. Thời gian này có thể kéo […]

Cover Image for Dấu hiệu thiếu máu – sự cảnh báo của cơ thể

Dấu hiệu thiếu máu – sự cảnh báo của cơ thể

21 tháng 11, 2023

Thiếu máu là tình trạng không có đủ tế bào hồng cầu hoặc huyết sắc tố khỏe mạnh để vận chuyển oxy đến các mô của cơ thể. Hemoglobin (theo Wikipedia) là một loại protein được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến tất cả các cơ quan khác […]

Cover Image for Dấu hiệu viêm xoang – người bệnh cần biết những gì?

Dấu hiệu viêm xoang – người bệnh cần biết những gì?

20 tháng 11, 2023

Viêm xoang là một tình trạng viêm nhiễm của niêm mạc xoang, các túi không khí nằm xung quanh mũi. Dấu hiệu viêm xoang phổ biến và thường tự khỏi trong vòng 2 đến 3 tuần. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc có thể giúp ích nếu bệnh kéo dài. Dấu hiệu viêm xoang Các […]

Dấu hiệu sốt siêu vi – giảm thiểu rủi ro nếu phát hiện sớm

12 tháng 11, 2023

Sốt siêu vi thường xảy ra theo mùa và do nhiều loại vi rút gây ra. Những loại vi rút này ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi và dễ dàng lây truyền từ người này sang người khác. Các dấu hiệu sốt siêu vi sẽ khác nhau ở mỗi người tùy thuộc […]