Dấu hiệu tiền mãn kinh – phụ nữ cần biết những gì?

tara
tara
Ngày cập nhật: 21 tháng 11, 2023
Chuyên mục: Phụ nữsức khỏe sinh sản

Tiền mãn kinh là thời gian chuyển tiếp xung quanh thời kỳ mãn kinh. Mãn kinh là khi kinh nguyệt của phụ nữ dừng lại. Nó được đánh dấu bằng những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, cùng với các triệu chứng thể chất và tinh thần khác. Thời gian này có thể kéo dài từ 2 đến 10 năm. Dấu hiệu tiền mãn kinh có thể thay đổi từ người này sang người khác, bài viết này sẽ đề cập đến một số dấu hiệu phổ biến mà phụ nữ có thể trải qua.

 

Dấu hiệu tiền mãn kinh

Dưới đây là những dấu hiệu tiền mãn kinh phổ biến nhất:

 1. Thay đổi tâm trạng
 2. Thay đổi ham muốn tình dục
 3. Khó tập trung
 4. Da bị khô và mất độ đàn hồi
 5. Nhức đầu
 6. Đổ mồ hôi đêm
 7. Nóng bừng
 8. Khô âm đạo
 9. Khó ngủ
 10. Đau khớp và cơ
 11. Đổ mồ hôi nhiều
 12. Phải đi tiểu thường xuyên
 13. Các triệu chứng giống PMS
dấu hiệu tiền mãn kinh
 

Nguyên nhân gây ra các dấu hiệu tiền mãn kinh

Khi bạn trải qua thời kỳ tiền mãn kinh, cơ thể bạn sản xuất estrogen (theo Wikipedia) và progesterone, những nội tiết tố nữ quan trọng, tăng giảm. Nhiều thay đổi bạn gặp phải trong thời kỳ tiền mãn kinh là kết quả của việc giảm estrogen.

Tác nhân ảnh hưởng

Mãn kinh là một giai đoạn bình thường trong cuộc đời. Nhưng nó có thể xảy ra sớm hơn ở một số phụ nữ so với những người khác. Mặc dù không phải lúc nào cũng có kết luận chắc chắn, một số bằng chứng cho thấy một số yếu tố nhất định có thể khiến bạn dễ bắt đầu tiền mãn kinh ở độ tuổi sớm hơn, bao gồm:

 1. Hút thuốc: Thời kỳ mãn kinh bắt đầu xảy ra sớm hơn từ 1 đến 2 năm ở những phụ nữ hút thuốc so với những phụ nữ không hút thuốc.
 2. Lịch sử gia đình: Phụ nữ có tiền sử gia đình mãn kinh sớm có thể bị mãn kinh sớm.
 3. Điều trị ung thư: Điều trị ung thư bằng hóa trị hoặc xạ trị vùng chậu có liên quan đến mãn kinh sớm.
 4. Cắt bỏ tử cung: Phẫu thuật cắt bỏ tử cung nhằm loại bỏ tử cung chứ không phải buồng trứng thường không gây ra mãn kinh. Mặc dù bạn không còn kinh nguyệt nhưng buồng trứng vẫn sản xuất estrogen. Nhưng phẫu thuật như vậy có thể khiến thời kỳ mãn kinh xảy ra sớm hơn mức trung bình. Ngoài ra, nếu bạn cắt bỏ một buồng trứng, buồng trứng còn lại có thể ngừng hoạt động sớm hơn dự kiến.

Biến chứng

Kinh nguyệt không đều là dấu hiệu của tiền mãn kinh. Hầu hết thời gian điều này là bình thường và không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, hãy gặp bác sĩ nếu:

 1. Chảy máu rất nhiều – bạn thay băng vệ sinh hoặc miếng lót mỗi giờ hoặc hai giờ trong hai giờ trở lên
 2. Chảy máu kéo dài hơn bảy ngày
 3. Chảy máu xảy ra giữa các thời kỳ
 4. Chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên xảy ra cách nhau ít hơn 21 ngày

 


Bài viết liên quan

Cover Image for Dấu hiệu viêm đường tiết niệu – nhận biết như thế nào?

Dấu hiệu viêm đường tiết niệu – nhận biết như thế nào?

24 tháng 12, 2023

Hệ tiết niệu bao gồm bàng quang, niệu đạo hoặc thận (Theo Wikipedia). Dấu hiệu viêm đường tiết niệu có thể được biểu hiện bằng tình trạng viêm hay nặng hơn là nhiễm trùng những cơ quan này. Bệnh viêm đường tiết niệu có thể được điều trị bằng kháng sinh, nhưng không phải lúc […]

Cover Image for Dấu hiệu viêm đại tràng – tín hiệu gì từ cơ thể?

Dấu hiệu viêm đại tràng – tín hiệu gì từ cơ thể?

20 tháng 12, 2023

Viêm loét đại tràng là một bệnh viêm ruột (IBD) gây viêm và loét đường tiêu hóa của bạn. Viêm loét đại tràng ảnh hưởng đến lớp lót trong cùng của ruột già, còn gọi là đại tràng và trực tràng. Ở hầu hết mọi người, các dấu hiệu viêm đại tràng thường phát triển […]

Cover Image for Dấu hiệu thiếu máu – sự cảnh báo của cơ thể

Dấu hiệu thiếu máu – sự cảnh báo của cơ thể

21 tháng 11, 2023

Thiếu máu là tình trạng không có đủ tế bào hồng cầu hoặc huyết sắc tố khỏe mạnh để vận chuyển oxy đến các mô của cơ thể. Hemoglobin (theo Wikipedia) là một loại protein được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến tất cả các cơ quan khác […]

Cover Image for Dấu hiệu viêm xoang – người bệnh cần biết những gì?

Dấu hiệu viêm xoang – người bệnh cần biết những gì?

20 tháng 11, 2023

Viêm xoang là một tình trạng viêm nhiễm của niêm mạc xoang, các túi không khí nằm xung quanh mũi. Dấu hiệu viêm xoang phổ biến và thường tự khỏi trong vòng 2 đến 3 tuần. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc có thể giúp ích nếu bệnh kéo dài. Dấu hiệu viêm xoang Các […]