Dấu hiệu sốt siêu vi – giảm thiểu rủi ro nếu phát hiện sớm

tara
tara
Ngày cập nhật: 12 tháng 11, 2023
Chuyên mục: Bệnh truyền nhiễm

Sốt siêu vi thường xảy ra theo mùa và do nhiều loại vi rút gây ra. Những loại vi rút này ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi và dễ dàng lây truyền từ người này sang người khác. Các dấu hiệu sốt siêu vi sẽ khác nhau ở mỗi người tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, giới tính, lựa chọn lối sống, v.v.

Dấu hiệu sốt siêu vi

Có các dấu hiệu sốt siêu vi có thể kể đến như:

 1. Đau cả khớp và cơ
 2. Đau đầu
 3. Mệt mỏi
 4. Đau họng
 5. Sổ mũi
 6. Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể
 7. Mất nước
 8. Ớn lạnh thường xuyên
 9. Đỏ mắt
 10. Viêm da (Theo Wikipedia)
 11. Mất cảm giác thèm ăn

dấu hiệu sốt siêu vi

Con đường lây truyền sốt siêu vi

Những cách lây nhiễm virus phổ biến, có thể dẫn đến sốt do virus, là thông qua:

 1. Ho hắt hơi
 2. Tiếp xúc với các bề mặt hoặc đồ vật có thể chứa vi-rút khi người bị nhiễm vi-rút chạm vào (như mặt bếp, tay nắm cửa hoặc điện thoại).
 3. Tiếp xúc tình dục (như tiếp xúc qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn).
 4. Vết cắn (thường bị nhiễm trùng do côn trùng cắn như muỗi hoặc ve).
 5. Thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm.

Các dạng sốt siêu vi

Bệnh sốt siêu vi có thể chia thành hai dạng chính:

 1. Sốt siêu vi dạng không nhiễm sáng: Đây là dạng bình thường của bệnh và thường không gây tử vong.
 2. Sốt siêu vi dạng nhiễm sáng: Đây là dạng nghiêm trọng của bệnh và có thể gây ra tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Cách phòng tránh dấu hiệu sốt siêu vi

Người bị nhiễm bệnh có thể lây bệnh do virus bằng cách hắt hơi, thở hoặc chạm vào người hoặc bề mặt. Việc thực hiện những hành động sau có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh này:

 1. Rửa tay thường xuyên và đúng cách
 2. Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh
 3. Tránh bị muỗi đốt
 4. Che miệng và muỗi khi hắt hơi
 5. Dùng thức ăn ở nhiệt độ hợp lý
 6. Tiêm phòng đúng cách

Sốt siêu vi được chẩn đoán như thế nào?

Không dễ để chẩn đoán sốt siêu vi chỉ bằng cách đánh giá các dấu hiệu và triệu chứng của nó, vì có rất nhiều lý do có thể gây ra cơn sốt trong cơ thể bạn. Cần có nhiều phương pháp chẩn đoán khác nhau để kết luận rằng bạn bị sốt siêu vi.

Hầu hết các triệu chứng của nhiễm trùng do vi khuẩn và virus có vẻ giống nhau. Do đó, các bác sĩ thường cố gắng loại trừ các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn để chẩn đoán nhiễm virus.

Các bác sĩ làm điều này bằng cách phân tích lịch sử và triệu chứng bệnh của bạn. Họ cũng lấy mẫu (máu, nước tiểu, đờm, v.v.) từ bạn và gửi đi xét nghiệm, chẳng hạn như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm tăm bông.

Nếu không phát hiện thấy vi khuẩn trong các mẫu trên, có thể kết luận rằng cá nhân đó có thể được chẩn đoán nhiễm vi-rút.

Các bác sĩ cũng tiến hành xét nghiệm để xác nhận sự hiện diện của virus bằng cách khuyến nghị các xét nghiệm như xét nghiệm chẩn đoán cúm nhanh. Xét nghiệm máu, đờm và nước tiểu cũng được tiến hành để xác nhận sự hiện diện của virus trong cơ thể bạn.

 


Bài viết liên quan

Cover Image for Dấu hiệu viêm đường tiết niệu – nhận biết như thế nào?

Dấu hiệu viêm đường tiết niệu – nhận biết như thế nào?

24 tháng 12, 2023

Hệ tiết niệu bao gồm bàng quang, niệu đạo hoặc thận (Theo Wikipedia). Dấu hiệu viêm đường tiết niệu có thể được biểu hiện bằng tình trạng viêm hay nặng hơn là nhiễm trùng những cơ quan này. Bệnh viêm đường tiết niệu có thể được điều trị bằng kháng sinh, nhưng không phải lúc […]

Cover Image for Dấu hiệu viêm đại tràng – tín hiệu gì từ cơ thể?

Dấu hiệu viêm đại tràng – tín hiệu gì từ cơ thể?

20 tháng 12, 2023

Viêm loét đại tràng là một bệnh viêm ruột (IBD) gây viêm và loét đường tiêu hóa của bạn. Viêm loét đại tràng ảnh hưởng đến lớp lót trong cùng của ruột già, còn gọi là đại tràng và trực tràng. Ở hầu hết mọi người, các dấu hiệu viêm đại tràng thường phát triển […]

Cover Image for Dấu hiệu tiền mãn kinh – phụ nữ cần biết những gì?

Dấu hiệu tiền mãn kinh – phụ nữ cần biết những gì?

21 tháng 11, 2023

Tiền mãn kinh là thời gian chuyển tiếp xung quanh thời kỳ mãn kinh. Mãn kinh là khi kinh nguyệt của phụ nữ dừng lại. Nó được đánh dấu bằng những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, cùng với các triệu chứng thể chất và tinh thần khác. Thời gian này có thể kéo […]

Cover Image for Dấu hiệu thiếu máu – sự cảnh báo của cơ thể

Dấu hiệu thiếu máu – sự cảnh báo của cơ thể

21 tháng 11, 2023

Thiếu máu là tình trạng không có đủ tế bào hồng cầu hoặc huyết sắc tố khỏe mạnh để vận chuyển oxy đến các mô của cơ thể. Hemoglobin (theo Wikipedia) là một loại protein được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến tất cả các cơ quan khác […]

Cover Image for Dấu hiệu viêm xoang – người bệnh cần biết những gì?

Dấu hiệu viêm xoang – người bệnh cần biết những gì?

20 tháng 11, 2023

Viêm xoang là một tình trạng viêm nhiễm của niêm mạc xoang, các túi không khí nằm xung quanh mũi. Dấu hiệu viêm xoang phổ biến và thường tự khỏi trong vòng 2 đến 3 tuần. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc có thể giúp ích nếu bệnh kéo dài. Dấu hiệu viêm xoang Các […]